Du lịch Phú Yên
HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DU LỊCH PHÚ YÊN
LIÊN HỆ SĐT BÊN DƯỚI NHÉ ^^
09319.555.35 - 098.857.0655

NỀN VĂN HÓA LÂU ĐỜI CỦA TỈNH PHÚ YÊN

Chủ nhật - 23/04/2017 21:21
Nằm trên dải đất duyên hải Nam Trung Bộ, Tỉnh Phú Yên được xem là một trong những nơi có phong cảnh thiên nhiên “sơn thủy hữu tình” với nhiều thắng cảnh kỳ thú, độc đáo và hấp dẫn. Sự đa dạng về địa hình, cảnh quan thiên nhiên như núi rừng, cao nguyên, đồng bằng, biển đảo, sông hồ, đầm vịnh,…đã tạo nên ở đây nhiều hệ sinh thái khác nhau và có những nét đặc trưng riêng. Bên cạnh đó, Phú Yên còn có bề dày lịch sử và văn hóa, có vị thế quan trọng trong suốt diễn trình lịch sử của dân tộc.
Múa siêu nghinh Ông tại lễ hội cầu ngư thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa - Ảnh: TUYẾT DIỆU
Múa siêu nghinh Ông tại lễ hội cầu ngư thôn Long Thủy, xã An Phú, TP Tuy Hòa - Ảnh: TUYẾT DIỆU

Văn hoá truyền thống
Mảnh đất Phú Yên có bề dày lịch sử – văn hoá khá lâu đời gắn liền với nhiều dân tộc cùng chung sống từ bao đời nay. Họ sống hoà thuận từ nhiều thế kỉ trước và đóng góp vào sự hình thành và phát triển của nhiều ngành nghề tại Phú Yên như nghề trồng lúa, làm nương rẫy, hay nghề đánh bắt cá…

Du lich Phu yen daily travel 12

- Bề dày lịch sử và tinh thần đoàn kết ấy đã tạo nên những đặc trưng văn hóa dân gian vô cùng đặc sắc và phong phú, từ nghệ thuật hát tượng, bài chòi, hát bả trạo, những điệu hò của ngư dân cho đến các nghi lễ, tập tục và nhiều nhạc cụ độc đáo như trống đôi – ba lớn, cồng – chiêng vạch năm nhỏ của người dân tộc miền núi.
- Việc tìm ra đàn đá, kèn đá có niên đại hơn 2.500 năm trước đây ở huyện Tuy An và nhiều di sản văn hóa Sa Huỳnh đã chứng minh rằng ở đây có cư dân cổ sinh sống và có nền văn hóa độc đáo. 
Các lễ hội truyền thống
- Lễ hội Đầm Ô Loan – xã An Cư, huyện Tuy An: diễn ra vào ngày 7 của tháng âm lịch đầu tiên.
- Lễ hội Đập Đồng Cam – thành phố Tuy Hoà: thường vào ngày 8 của tháng 8 âm lịch hằng năm.
- Lễ hội cầu ngư của ngư dân – xã An Phú, xã An Ninh Đông, huyện Tuy An và xã An Hải, Xuân Hoà, Xuân Cảnh, Xuân Thịnh của huyện Sông Cầu: diễn ra vào tháng 3, 4 và 5 của năm âm lịch.
- Hội thơ nguyên tiêu - Núi Nhạn, thành phố Tuy Hoà: diễn ra vào ngày 15 của tháng Giêng hằng năm.
 

nui nhan song da phuyen tours 3

- Lễ hội dâng hương tại đền Lê Thành Phương – ấp Mỹ Phú, xã An Hiệp, huyện Tuy An: diễn ra vào ngày 28 tháng Giêng.
- Lễ hội chọi trâu: diễn ra tại vùng núi Phú Yên như huyện Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh. Lễ hội diễn ra hơn 3 ngày 3 đêm, thường vào ngày 12 đến 13 âm lịch.
- Lễ hội gặt lúa: diễn ra ở các vùng miền núi như huyện Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh thường vào tháng 3 âm lịch hằng năm.
- Lễ bỏ mã: tại các vùng núi như huyện Sơn Hoà, Đồng Xuân, Sông Hinh. 

Văn hoá của đồng bào dân tộc thiểu số tại Phú Yên

Phú Yên có gần 30 dân tộc thiểu số, chủ yếu sinh sống tại các huyện miền núi phía tây, với các dân tộc thiểu số lâu đời như Chăm, Ê Đê, Ba-na, Hre, Hoa, Mnong, Raglai,… Với vị trí địa lý và điều kiện sinh sống thuận lợi, nhiều dân tộc thiểu số đã đến đây sinh sống và an cư lạc nghiệp.
Sau ngày đất nước Giải phóng, đặc biệt là sau khi huyện Sông Hinh chính thức được thành lập vào năm 1986, nhiều đồng bào dân tộc thiểu số từ miền núi phía Bắc như dân tộc Tày, Nùng, Dao, San-Diu… đã di cư về đây.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
KÊNH THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH PHÚ YÊN
Website là trang thông tin, tin tức tổng hợp tại tỉnh Phú Yên, hiện trong quá trình thử ngiệm chờ giấy cấp phép.
Mọi sao chép trên website này vui lòng để lại nguồn tin, tránh vi phạm bản quyền.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây