Du lịch Phú Yên
HỖ TRỢ TƯ VẤN MIỄN PHÍ VỀ DU LỊCH PHÚ YÊN
LIÊN HỆ SĐT BÊN DƯỚI NHÉ ^^
09319.555.35 - 098.857.0655

Bạo lực gia đình, vấn đề đáng quan tâm

Thứ hai - 15/05/2017 22:17
Phòng, chống bạo lực trong gia đình, phòng chống sự xâm nhập của tệ nạn xã hội vào gia đình được thực hiện theo nguyên tắc lấy phòng ngừa là chính. Trong đó việc thực hiện các biện pháp tuyên truyền, vận động và can thiệp dựa vào cộng đồng để ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi bạo lực gia đình là yếu tố then chốt.
Một tiểu phẩm phòng chống bạo lực gia đình tại một hội thi do Sở VH-TT-DL tổ chức - Ảnh: TUYẾT DIỆU
Một tiểu phẩm phòng chống bạo lực gia đình tại một hội thi do Sở VH-TT-DL tổ chức - Ảnh: TUYẾT DIỆU

Bạo lực trong gia đình thường được che giấu để người ngoài không thấy. Nó có thể hủy hoại sức khỏe, tình cảm cũng như tài sản của nạn nhân; đe dọa sự ổn định của cả gia đình và gây ảnh hưởng tiêu cực cho tất cả các thành viên trong gia đình. Trong đó, trẻ em chịu tác động và ảnh hưởng lớn nhất từ vấn đề bạo lực gia đình. Bạo lực đối với trẻ em trong gia đình tồn tại ở các dạng như bạo lực về thể chất, bạo lực về tinh thần. Những hình thức bạo lực này ảnh hưởng rất nhiều đến sự hình thành và phát triển thể lực, trí lực, cũng như nhân cách của trẻ em.

Khi phải chứng kiến bạo lực trong gia đình, trẻ em lớn lên trong môi trường thiếu hạnh phúc, nhiều xung đột trong gia đình sẽ tổn thương tình cảm của các em, dẫn đến việc phát triển tinh thần và thể chất không bình thường. Nhiều trường hợp, không chịu nổi khi hàng ngày phải chứng kiến cảnh bạo lực gia đình giữa cha mẹ, các em đã bỏ gia đình đi lang thang kiếm sống. Điều này đã làm tăng tỉ lệ trẻ em lang thang và trẻ em vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, có những xung đột, mâu thuẫn trong gia đình dẫn tới tình trạng bạo lực với hậu quả nghiệm trọng, như chết vợ hoặc chết chồng. Hơn ai hết, trẻ em phải gánh chịu hậu quả này, khi phải mồ côi cha hoặc mẹ, thiếu đi tình yêu thương và sự chăm sóc của đấng sinh thành, dẫn đến hạn chế những cơ hội để trẻ có một cuộc sống đầy đủ.

Phụ nữ bị chồng ngược đãi chiếm tỉ lệ đa số hơn là người chồng bị ngược đãi. Chính vì vậy mà vấn đề bạo lực gia đình thường được gắn với bạo lực đối với phụ nữ. Bạo lực đối với phụ nữ trong gia đình tồn tại ở các hình thức trực tiếp và gián tiếp, cả về thể chất lẫn tinh thần như: đánh đập, ngược đãi gây thương tích, thậm chí giết vợ; hành hạ tâm lý bằng những lời sỉ nhục, đe dọa hoặc thờ ơ, vô trách nhiệm… Những hành động trên gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và tình cảm của người phụ nữ.

Thực tế, không phải lúc nào pháp luật cũng có thể can thiệp sâu vào vấn đề bạo lực gia đình. Nhiều người vẫn ngộ nhận hoặc lẫn lộn bạo lực gia đình với cuộc sống gia đình riêng tư, họ cho rằng vợ chồng có thể cãi vã, đánh nhau để dàn xếp mâu thuẫn gia đình và người ngoài không có quyền can thiệp vào cuộc sống riêng tư của gia đình họ. Trong cuộc sống phụ nữ thường là nạn nhân của bạo lực gia đình và không có nhiều sự lựa chọn. Phần lớn họ phải chịu đựng ngược đãi mà không muốn nói cho người ngoài biết.

Hiện nay, người phụ nữ (nạn nhân) có thể tìm kiếm sự giúp đỡ của hàng xóm, bạn bè và họ hàng để ngăn chặn bạo lực; tâm sự, chia sẻ với các tổ chức chính trị - xã hội tại địa phương như tổ, cụm dân cư, ban hòa giải, ban nhân dân thôn… để được giúp đỡ, tư vấn phương pháp nhằm phòng ngừa, ngăn chặn bạo lực gia đình.

ĐỨC THÀNH

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
KÊNH THÔNG TIN DU LỊCH TỈNH PHÚ YÊN
Website là trang thông tin, tin tức tổng hợp tại tỉnh Phú Yên, hiện trong quá trình thử ngiệm chờ giấy cấp phép.
Mọi sao chép trên website này vui lòng để lại nguồn tin, tránh vi phạm bản quyền.
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây